Công ty TNHH MTV Cà phê 721 là thành viên Tổng Công ty Cà phê Việt Nam, đóng trên địa bàn xã Cư Ni, huyện Eakar, tỉnh Đắk Lắk được thành lập ngày 30/6/1976.

 

 

Cà phê 721, sung sức tuổi 40

Bà Nguyễn Thị Thủy (giữa) và Ban lãnh đạo Công ty

Tiền thân của 721 là đơn vị quân đội- Trung đoàn 721 làm nhiệm vụ xây dựng kinh tế gắn với quốc phòng, an ninh trên địa bàn Tây Nguyên sau giải phóng.

Sản xuất kinh doanh hiệu quả

Hiện tại, Công ty được giao quản lý, sử dụng 658 ha đất, trong đó đất trồng lúa 254,7ha, đất trồng cà phê 222ha. Toàn bộ diện tích đất sản xuất nông nghiệp, vườn cây đã được giao khoán, tạo việc làm ổn định cho trên 800 lao động.

Cùng với phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững gắn với bảo vệ môi trường, công ty còn đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất nông nghiệp để tăng năng suất, sản lượng, chất lượng và giá trị sản phẩm, tăng hiệu quả trong việc sử dụng đất đai được giao. Đồng thời thực hiện tốt vai trò của doanh nghiệp trong quản lý, đầu tư vật tư, phân bón, tiền vốn, dịch vụ tưới tiêu và bao tiêu sản phẩm.

40 năm qua, công ty đã sáu lần thay đổi tên gọi, tổ chức, nhân sự lãnh đạo cho phù hợp trong từng giai đoạn. Công ty đã đạt được những thành tựu to lớn, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của Tổng Công ty cà phê Việt Nam cũng như phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Đặc biệt từ năm 2011 đến năm 2015, doanh thu bình quân đạt 38.668 triệu đồng/năm, tăng 1,36 lần so với giai đoạn 2006-2010. Lợi nhuận bình quân đạt 3.404 triệu đồng/năm, tăng 1,17 lần so với 5 năm trước. Nộp ngân sách 1.501 triệu đồng/năm. Thu nhập bình quân đạt trên 4.000.000 đồng/người/tháng. Hàng năm công ty đều hoàn thành nộp ngân sách, bảo hiểm, nộp lợi nhuận về chủ sở hữu trên 8,3 tỷ đồng.

Công ty sản xuất kinh doanh ngày càng hiệu quả, đời sống vật chất tinh thần của người lao động được cải thiện, hình ảnh, vị thế của Công ty được nâng lên.

Ghi nhận các thành tựu đạt được, công ty đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng 2 Huân chương Chiến công, Huân chương Lao động hạng Ba; Năm 2012 và năm 2015 đạt giải Bạc Giải thưởng Chất lượng Quốc gia; Năm 2015 được tặng Danh hiệu “Doanh nghiệp vì Nhà nông”, thương hiệu “Gạo Bảy Hai Mốt” đạt Tốp 100 thương hiệu Việt bền vững lần thứ 2 năm 2015. Đặc biệt, trong dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập đơn vị, công ty vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Hai.

Ngoài thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, công ty đã góp phần quan trọng trong giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn và làm tốt công tác quốc phòng, thực hiện tốt nhiệm vụ kết nghĩa với buôn đồng bào dân tộc thiểu số, tham gia tích cực các hoạt động phúc lợi xã hội, đền ơn đáp nghĩa, tặng nhà tình nghĩa, thăm hỏi, trợ cấp khó khăn, hỗ trợ nhân đạo từ 1 đến 2 địa chỉ/năm, đóng góp quỹ vì người nghèo, ủng hộ quyên góp theo các chương trình của địa phương và Tổng Công ty…

Hàng năm công ty đều tổ chức tham quan du lịch cho công nhân, người lao động với tổng số tiền chi cho phúc lợi xã hội trong 5 năm qua là trên 1,723 tỷ đồng. Ngoài ra Công ty còn ủng hộ địa phương chương trình xây dựng nông thôn mới trên 189 triệu đồng.

Hướng đến giá trị bền vững

Thực hiện Nghị quyết 30 của Bộ Chính trị, Nghị định 118 của Chính phủ về tiếp tục sắp xếp, đổi mới các công ty nông, lâm nghiệp và nhằm thực hiện tốt chủ trương của Đảng, Nhà nước, của địa phương về khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, tạo tiền đề, điều kiện thực hiện tốt nhiệm vụ sắp xếp, đổi mới, cổ phần hóa doanh nghiệp khi đề án được phê duyệt.

Năm 2015, Công ty Cà phê 721 đã thực hiện “Dự án đầu tư hệ thống chế biến sau thu hoạch”, các sản phẩm, dịch vụ của công ty bao gồm: Cà phê nhân xô; lúa giống; lúa thương phẩm; các loại gạo 721; các phụ phẩm như tấm, cám, trấu; các nông sản khác như bắp, sắn, điều…; dịch vụ đầu tư vật tư, phân bón, tưới nước, làm đất, thu hoạch; sấy và xay xát gạo. Trong đó sản phẩm chiến lược là “Gạo Bảy Hai Mốt”.

Đưa chúng tôi thăm dây chuyền chế biến lúa với công nghệ hiện đại, khép kín, bà Nguyễn Thị Thuỷ, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV kiêm TGĐ Công ty TNHH MTV Cà phê 721 tâm sự: “Khi quyết định lựa chọn gạo làm sản phẩm chiến lược, điều đầu tiên chúng tôi suy nghĩ là phải phát huy thế mạnh của địa phương, khai thác tiềm năng đơn vị để đưa ra thị trường sản phẩm gạo an toàn cho sức khỏe.

15-44-45_hinh-1

Thương hiệu “Gạo Bảy Hai Mốt”

Từ những suy nghĩ trăn trở đó, để có được sản phẩm “Gạo Bảy Hai Mốt”, đáp ứng được “Tốt cho mọi nhà”, chúng tôi đã xây dựng các giải pháp thực hiện trong chuỗi hoạt động từ sản xuất - chế biến - bảo quản - tiêu thụ sản phẩm, cùng với các tiêu chí đồng bộ. Đây chính là đặc điểm tạo sự khác biệt, các yêu cầu cần thiết để đưa đến cho khách hàng sản phẩm “Gạo Bảy Hai Mốt ” sạch, an toàn. Dự án đầu tư hệ thống chế biến sau thu hoạch là nguyện vọng thiết tha của toàn thể cán bộ, công nhân viên, lao động công ty chúng tôi”, bà Thủy cho biết

Thời gian tới công ty tiếp tục đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, đẩy nhanh tiến độ tái canh cà phê để nâng cao năng suất, chất lượng, tiếp tục duy trì sản xuất giống lúa và lúa hàng hóa theo nhu cầu của thị trường.

 Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, dịch vụ, mở liên kết đầu tư xây dựng cánh đồng lớn, đầu tư vật tư, phân bón, nước tưới cho sản xuất và thu mua sản phẩm để làm nguyên liệu chế biến, hỗ trợ người sản xuất ứng dụng KHKT và hướng dẫn quy trình sản xuất, quy trình kỹ thuật đối với các loại cây trồng.

Phiên hiệu 721 đã gắn chặt với đơn vị, nhằm khẳng định giá trị của công ty sau 40 năm xây dựng và trưởng thành, tiếp tục giữ vững và phát triển những truyền thống tốt đẹp của đơn vị, giới thiệu và quảng bá sản phẩm nông nghiệp nhằm đưa sản phẩm đi xa hơn với giá trị cao hơn, công ty đã quyết định lựa chọn và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chiến lược với tên gọi “Gạo Bảy Hai Mốt” và khẩu hiệu hành động “Tốt cho mọi nhà”.

Đây chính là giá trị cốt lõi của đơn vị, được hình thành và phát triển trên địa bàn huyện Eakar, tỉnh Đắk Lắk vốn có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp. Đó cũng là thông điệp công ty muốn gửi đến khách hàng, rằng 721 sẽ đảm bảo: Tốt từ sản xuất nguyên liệu đến chế biến, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm, tạo ra sản phẩm an toàn cho sức khỏe con người. Tốt về chất lượng, giá cả và phong cách phục vụ. Tốt về chính sách mua bán và chăm sóc khách hàng.

Với tiêu chí hành động như vậy, mặc dù sản phẩm gạo của công ty mới đưa ra thị trường nhưng đã được đón nhận tích cực. Minh chứng là thương hiệu “Gạo Bảy Hai Mốt” đã đạt tốp 100 thương hiệu Việt bền vững lần 2 năm 2015.

"Trong giai đoạn tới, chúng tôi tiếp tục đổi mới toàn diện, nâng cao năng lực quản lý, điều hành của bộ máy, xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực, thật sự năng động. Ổn định và khai thác hết mọi nguồn lực trong sản xuất nông nghiệp, thực hành sản xuất nông nghiệp sạch và bền vững gắn với bảo vệ môi trường. Khai thác tốt hệ thống chế biến sau thu hoạch, nâng cao công suất nhà máy sấy và dây chuyền xay xát gạo, mở rộng thị trường kinh doanh dịch vụ, phát triển thương hiệu “Gạo Bảy Hai Mốt”.

Thực hiện tốt cổ phần hóa doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực được giao, tối đa hóa hiệu quả sản xuất, kinh doanh của công ty và các cổ đông. Phấn đấu phát triển thành một công ty mạnh, có tiềm lực về tài chính, phương pháp quản lý, điều hành tiên tiến và tích cực nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, không ngừng cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động…".

(Bà Nguyễn Thị Thủy)

Một số hình ảnh của thành viên

SẢN PHẨM NỐI BẬT

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH MTV Cà phê 721

Địa chỉ: Thôn 11, xã Cư Kni, H.Eakar, T. Đắk Lắk

Email: thuyvinacafe721@gmail.com

Website:

Người đại diện: Nguyễn Thị Thủy

Chức vụ: Giám đốc

HỘI VIÊN / BẤM CHỌN ĐỂ XEM CHI TIẾT
Copyrights @2015, Hội Doanh Nhân Trẻ Daklak